Giải pháp WiFi cho sự kiện

Cung cấp dịch vụ kết nối internet không dây khá dễ dàng, tuy nhiên để có một kết nối ổn định trong mội trường mật độ cao thì không hề đơn giản. Hệ thống mạng tại các sự kiện tổng hòa các giải pháp từ đường truyền, thiết bị quản trị, thiết bị thu phát sóng vô tuyến cùng với các kỹ năng vận hành. Nó đòi hỏi đội ngũ kỹ thuật có kiến thức cùng với các thiết bị được sử dụng hợp lý nhất.

TẠI SAO KHÔNG THỂ SỬ DỤNG THIẾT BỊ ACCESS POINT VẪN SỬ DỤNG Ở GIA ĐÌNH?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần xem xét hai khía cạnh: Chi phí sản xuất thiết bị và giới hạn vật lý của công nghệ.

– Các thiết bị được sử dụng trong gia đình hoặc ở các văn phòng làm việc thuộc loại SOHO (Small Office/Home Office) được các hãng sản xuất tối ưu chi phí từ việc lựa chọn phần cứng thấp và giới hạn tính năng xử lý nâng cao. Số lượng thiết bị kết nối hỗ trợ thường từ 15 – 20 thiết bị. Một số hãng giới hạn con số này để đảm bảo khả năng hoạt động của thiết bị.

– Chúng ta xem xét đến yếu tố giới hạn công nghệ. Công nghệ WiFi hoạt động trên dải tần 2.4Ghz và 5Ghz (số lượng thiết bị hỗ trợ 5Ghz hiện chưa nhiều) với 11 băng tần. Với dải tần 2.4Ghz chỉ có 03 kênh không chèn lên nhau (non-overlap channels) và băng thông mỗi kênh khoảng 40Mbps. Cần lưu ý thêm rằng công nghệ WiFi có cơ chế truyền nhận là half-dupplex, tức trên mỗi kênh truyền tại một thời điểm chỉ có 01 thiết bị thu hoặc truyền dữ liệu.

– Trở lại câu hỏi ban đầu. Giải sử chúng ta sử dụng thiết bị AP SOHO cho khu sự kiện mật độ cao với số người sử dụng giả sử là 1000 người. Số lượng thiết bị AP cần sử dụng là 1000/20 = 50 thiết bị. Chúng ta chỉ sử dụng 03 kênh non-overlap, vậy trên mỗi kênh trung bình có 50/3 = 16 thiết bị AP. Băng thông trung bình cho mỗi người sử dụng sẽ là: (40/16)/20 = 128kbps. Tất nhiên, đây là con số lý tưởng, vì trong mạng còn có các gói tin broadcast và ảnh hưởng của nhiễu từ các nguồn khác, băng thông thực tế sẽ ít hơn nhiều. Vì thế khi sử dụng thiết bị AP SOHO ở khu vực mật độ cao thường không sử dụng được.

VẬY ĐỂ GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ TRÊN KHI TRIỂN KHAI HỆ THỐNG WIFI CHO SỰ KIỆN THÌ GIẢI PHÁP LÀ GÌ?

Ta có thể thấy các vấn đề gặp phải đều xuất phát từ phần vô tuyến. Xử lý tốt vấn đề vô tuyến sẽ giải quyết được 80% các vấn đề cho mật độ cao.

Các điểm mấu chốt tối ưu phần vô tuyến để tăng hiệu suất sử dụng:

– Hệ thống WiFi được xây dựng phải hỗ trợ các giải thuật/kỹ thuật nhằm giới hạn các ảnh hưởng của nhiễu/thiết bị Access Point lân cận để tránh các trường hợp nhiễu đồng kênh. Các kỹ thuật thường được sử dụng là tập trung năng lượng sóng vô tuyến vào những vị trí của client. Thiết bị AP không nên sử dụng loại đẳng hướng (omnidirection).

– Một vấn đề khác cần xem xét là vị trí lắp đặt thiết bị AP. Khi thiết kế hệ thống wifi, các AP được đặt sao thỏa mãn nằm trong vùng không nhìn thấy của nhau (Non Line-of-Sight). Mục đích cuối cùng là để đạt thông số tỉ số tín hiệu trên nhiễu (SNR) lớn nhất.

– Thiết bị Access Point sử dụng phải có năng lực hoạt động tốt. Như phân tích ở trên, do sự giới hạn về số lượng kênh phát không chồng lấn trên dải tần của WiFi, nên số lượng thiết bị AP càng nhỏ càng tốt. Các thiết bị Access Point dòng cao cấp của hãng Ruckuscó thể hỗ trợ lên đến 100 – 150 client, rất phù hợp cho các môi trường mật độ cao.

Cấu hình hệ thống: Khi cấu hình hệ thống, cần giảm thiểu tối đa các gói tin broadcast trong mạng bằng cách sử dụng các tính năng isolation trực tiếp trên AP. Ngoài ra cũng cần lưu ý đến một số cấu hình khác như: chỉ sử dụng điều chế OFDM, giới hạn tốc độ tối thiểu, tốc độ tối đa, tăng thời gian background-scanning.

Related Posts

Cho thuê hệ thống Wifi phục vụ Hội nghị GMS6 và CLV 10

Diễn ra từ 29-31/3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia – Hà Nội, Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ sáu (GMS 6) và Hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV 10) lần thứ mười. […]

Cho thuê hệ thống Wifi phục vụ Hội nghị APEC 2017

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) diễn ra từ ngày 6 – 11/11/2017 tại Đà Nẵng. Với khoảng 12.000 – 14.000 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên tham gia, trong đó có 2.000 đại biểu chính[…..]

BMA cung cấp wifi cho đại lễ hội EDM Việt Nam – SVĐ Mỹ Đình

EMBee – Music Connection là đại lễ hội âm nhạc điện tử EDM đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với sự góp mặt của những nghệ sĩ, DJ nổi tiếng hàng đầu thế giới, từng làm khuấy đảo những sự kiện âm nhạc điện tử lớn nhất thế[…..]